Opera Max, Tech News

Nguy cơ mất thông tin cá nhân từ các ứng dụng mua sắm

Hơn 50% các ứng dụng mua sắm thu thập thông tin cá nhân của người sử dụng thông qua công cụ theo dõi.

Theo nghiên cứu mới nhất mà Opera thực hiện, hơn một nửa trong số 60 ứng dụng mua sắm trên các thiết bị Android thu thập thông tin cá nhân của người dùng bằng các công cụ theo dõi.

opera-max-shopping-apps-vn

Kết quả này có được từ đánh giá về nguy cơ lộ thông tin cá nhân được thực hiện trên Opera Max – ứng dựng quản lý và tiết kiệm dữ liệu dành cho thiết bị Android. Một nghiên cứu khác cho thấy những thông tin cá nhân như tên, địa chỉ email, vị trí, thông tin tìm kiếm và số điện thoại của người dùng bị chia sẻ với bên thứ ba thông qua các công cụ theo dõi.

Một số ứng dụng mua sắm dễ rò rỉ nhất, như Amazon, BestBuy, JC Penney và Newegg, gửi đi tương đối nhiều công cụ theo dõi.

Nghiên cứu cũng cho thấy có đến 96% các ứng dụng mua sắm không dùng chế độ mã hóa hoàn toàn để kết nối các ứng dụng với máy chủ. Điều này tạo ra nhiều nguy cơ lộ thông tin cá nhân của người mua sắm trên thiết bị di động khi họ sử dụng các ứng dụng này.

Dữ liệu cá nhân có thể bị chia sẻ với bên thứ ba thông qua công cụ theo dõi trên các ứng dụng mua sắm hoặc các đường dẫn http không được mã hóa thông qua các kết nối di động. Những dữ liệu nhạy cảm như số tài khoản ngân hàng hay những thông tin tài chính khác được lưu trên các tài khoản bán lẻ trực tuyến hoặc ứng dụng mua sắm nên có thể bị tin tặc đọc được hoặc đánh cắp thông qua các mạng Wi-Fi công cộng hoặc không được cài mật khẩu.

unsecure-connection

“Hầu hết mọi người không tiết lộ thông tin chi tiết về thẻ tín dụng hoặc họ tên đầy đủ với nhân viên của cửa hàng thực khi họ mua sắm hoặc xem các sản phẩm. Nhưng trên các ứng dụng di động, họ không biết rằng những thông tin như vậy của họ có thể bị chia sẻ”, ông Sergey Lossev, Giám đốc sản phẩm của Opera Max, giải thích. “Đó là lý do vì sao chúng tôi triển khai chế độ riêng tư trên Opera Max. Chúng tôi muốn giáo dục người dùng bằng cách cho họ biết những ứng dụng nào đang chia sẻ thông tin cá nhân của họ khi chưa được phép”.

Opera Max tăng cường bảo đảm quyền riêng tư cho người sử dụng Android

Hôm nay, Opera Max giới thiệu tính năng bảo đảm riêng tư cho tất cả người dùng. Nó có thể cảnh báo chế độ riêng tư trên dòng thời gian để người dùng có thể nhận diện những ứng dụng nào đang gửi cho họ yêu cầu rủi ro, khiến thông tin riêng tư của họ có nguy cơ bị lộ. Khi chế độ riêng tư của Opera Max được kích hoạt, nó cũng sẽ mã hóa gần như tất cả lưu lượng dữ liệu trong ứng dụng và chặn gần như mọi loại công cụ theo dõi dữ liệu để bảo đảm người sử dụng có thể yên tâm mua sắm.

“Khi biết bạn đang bị bao nhiêu thiết bị theo dõi và bao nhiêu yêu cầu kết nối không an toàn đã bị gửi đi, bạn sẽ muốn những thông tin trao đổi trên ứng dụng của bạn cần Opera Max bảo vệ và mã hõa. Nhờ đó bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư của mình trong lúc mua sắm. Chỉ cần nhìn qua các ứng dụng trên máy của bạn đang làm gì và bạn có thể tự quyết định”, ông Lossev nói.

Về đánh giá riêng tư khi mua sắm

Những kết quả này có được từ một cuộc kiểm tra mà chúng tôi thực hiện trên 60 ứng dụng mua sắm phố biến nhất ở 10 nước, gồm Brazil, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nga, Nam Phi, Mỹ, Anh và Việt Nam. Chúng tôi đã kiểm tra trên các mạng Wi-Fi và tạo ra ít nhất 100 đề nghị với mỗi ứng dụng bằng cách duyệt các sản phẩm ngẫu nhiên. Sau đó chúng tôi ghi lại kết quả dựa trên thông tin được thể hiện trên dòng thời gian của chế độ riêng tư của Opera Max.

 


User commentsOpera

You deserve a better browser

Opera's free VPN, Ad blocker, and Flow file sharing. Just a few of the must-have features built into Opera for faster, smoother and distraction-free browsing designed to improve your online experience.

Download now