Browser

Phiên bản Opera mới giảm thời gian khởi chạy lên đến 80%

Có hai loại người trên thế giới: người chỉ thích mở một vài tab trên trình duyệt của họ, và người thích mở rất nhiều tab. Đối với những “tín đồ” thuộc loại thứ hai, chúng tôi đem đến một tin tốt cho các bạn. Phiên bản Opera mới sẽ đem đến cho chúng ta một quy trình khởi chạy thông minh hơn, được thiết kế để các tab quan trọng tải nhanh hơn 80%.

“Mỗi ngày, hàng triệu người sử dụng trình duyệt. Rất nhiều trong số họ có hơn 10 tab mở thường xuyên, thậm chí là hơn 50 tab. Với quy trình khởi chạy mới, thông minh hơn chúng tôi đã cắt giảm gần như hoàn toàn thời gian khởi động những tab quan trọng nhất cho bạn, bất kể người dùng đã mở bao nhiêu tab,” Krystian Kolondra, Phó chủ tịch cấp cao của trình duyệt Opera cho máy tính cho biết.

Phương thức hoạt động

Trong hơn 10 năm, thiết lập mặc định khi bạn chạy trình duyệt Opera luôn là chạy tiếp các hoạt động cũ khi bạn đóng trình duyệt. Giờ đây, với sự bổ sung của quy trình khởi chạy thông minh, Opera có thể bắt đầu nhanh hơn bằng cách ưu tiên những tab nào hoạt động gần đây nhất và những tab được ghim. Sự ưu tiên các tab quan trọng nhất với bạn sẽ khiến người dùng cảm thấy chúng tải ngay tức thì.

Tốc độ nhanh cỡ nào?

Các kết quả thử nghiệm cho thấy tốc độ khởi chạy cải thiện trung bình khoảng 86% với 42 tab được mở từ phiên làm việc trước.

Với một loạt 10 tab, tốc độ vẫn trên 50%.

opera41start

Đã duy nhất, nay còn nhanh hơn và tốt hơn

“Năm nay, chúng tôi đã tiến lên trong cuộc chiến trình duyệt và cắt giảm nhiều phiền toái cho người dùng. Đó là lý do tại sao chúng tôi tung ra những tính năng duy nhất như VPN, chặn quảng cáo, tiết kiệm pin và video nổi,” Krystian Kolondra cho biết. “Trong lần phát hành này, chúng tôi tập trung vào cải thiện tốc độ và hiệu suất, giúp cho trình duyệt nhanh và mạnh hơn bao giờ hết.”

Opera 41 cũng đem đến hàng loạt những cải tiến khác. Tính năng thoại video và video nổi giờ đây sẽ tận dụng sức mạnh phần cứng thay vì CPU, nhờ đó hạn chế sự điều tiết của CPU và giải phóng các tài nguyên khác, giúp máy tính chạy mượt hơn và bớt hao pin hơn.

Tính năng đọc tin tức cá nhân hóa cũng nhận được nhiều cải tiến, bao gồm tùy chọn cho phép thêm nguồn tin ngay cả khi người dùng không biết chính xác địa chỉ RSS.

Xem thêm thông tin phiên bản này trong bài blog nhà phát triển.

Tải trình duyệt Opera tại đây.

Về nghiên cứu thời gian khởi chạy

Bài kiểm tra đã được thực hiện với 42 trang web mở cùng một phiên làm việc lưu sẵn trong lịch sử duyệt web. Một chiếc Lenovo Yoga 300 i3, SSHD 8GB chạy Windows 10 được dùng để chạy thử.

Phiên bản Opera được kiểm thử với các thiết lập mặc định:

O40 (40.0.2308.90) thiết lập mặc định

O41 (41.0.2353.40) thiết lập mặc định

Thời gian được tính cho đến khi các tab được mở hoàn tất và có thể thao tác được, mỗi bài kiểm thử chạy lại 10 lần và lấy trung bình. Khởi động nguội (cold start) nghĩa là trình duyệt chưa hề được mở kể từ khi khởi động lại hệ điều hành. Khởi động nóng (warm start) nghĩa là trình duyệt đã được đóng và mở lại, hệ điều hành không khởi động lại. Thường thì cái sau sẽ nhanh hơn khởi động nguội vì một số thư viện vẫn còn lưu lại trên bộ nhớ RAM.


User commentsOpera

You deserve a better browser

Opera's free VPN, Ad blocker, and Flow file sharing. Just a few of the must-have features built into Opera for faster, smoother and distraction-free browsing designed to improve your online experience.

Download now